Sang năm mới rồi chắc hẳn ai cũng có kế hoạch riêng cho bản thân mình nhằm đạt được mục tiêu nào đó mà mình đặt ra trong năm này và tôi cũng đọc được ở đâu đó rằng nếu bạn cứ làm những việc năm cũ thì cuối năm nay lại chẳng khác gì mà thôi.

Nhớ hồi mới tốt nghiệp tôi cũng như số đông bạn trẻ sung sướng lắm “Bầu trời là của em, vùng vẫy đi em”. Sung sướng vùng vẫy ngoài xã hội dành toàn thời gian cho công việc mà mình yêu thích bởi khi còn sinh viên tôi luôn mãi mãi một tình yêu với chân lý mình phải tìm công việc gì mà mình yêu thích như vậy mình mới có thể vui vẻ suốt 8 tiếng đồng hồ của 1 ngày và có thể về nhà bạn vẫn có thể vui vẻ với nó được.

Và ra trường thì ai cũng cố trọn cho mình một công việc mà mình yêu thích thế nhưng giường như nỗi lo cơm áo gạo tiền đặt lên trên bởi đây cũng chính là lúc nguồn viện trợ của gia đình bị cắt, chính bản thân phải bươn trải mà sống trong thời gian này.

Có thể phần lớn các bạn trẻ khi ra trường 1, 2 năm đầu là thời gian tồi tệ nhất, bạn bè ly tan, nghề nghiệp chưa vững nhiều bạn còn chưa có định hướng và tình yêu chưa có hoặc chưa đủ sâu đậm để đi cùng với nhau trên đoạn đường khó khăn nhất của cuộc đời này.

Và giường như sau 2 năm, nhiều bạn đã tìm được một công việc ổn định nhưng không chắc rằng đây là công việc mà bạn yêu thích và liệu bạn còn nhớ cái chân lý “tìm công việc mình thích”. Bởi sau 2 năm nghề nghiệp của bạn đã khá cứng và mức lương khá đến tốt là không hiếm.

Và tất nhiên nhiều bạn trẻ hài lòng với mức lương này, giường như cuộc sống ít bon chen từ đây.

Tỉnh lại đi, hãy dành ra 2 phút thôi chỉ là 2 phút thôi suy nghĩ lại xem điều gì gần đây đã làm bạn “hạnh phúc nhất”?

Phải chăng nghe tiếng Ting Ting lương chảy vào tài khoản, hay vừa tán được chàng, nàng nào, hay trúng thưởng Vietlot, hay sự bình yên trong mắt bố mẹ và nhiều điều khác nữa.

Điều quan trọng là những điều trên có thực sự làm bạn hạnh phúc đến nỗi không ngậm được mồm nhìn thấy niềm vui ánh lên khuôn mặt của cậu bạn tôi.

Lần đó, nó lấy nông sản ở quê bố mẹ trồng lên thành phố bán. Tôi vẫn nhớ khuôn mặt đó, rạng ngời đến lạ. Tôi phụ nó lần đầu kinh doanh chưa biết lỗ hay lãi như nào nhưng nhìn khuôn mặt nó là biết nó hạnh phúc đến nhường nào.

Chính niềm hạnh phúc đó đã ánh lên niềm hy vọng vào một kèo kinh doanh “lãi to” mà chẳng lường trước được nó nhiều khó khăn đến độ nào. 2 đứa tôi làm xong vụ đó lãi gấp đôi tức là được 2 lần vốn bỏ ra.

Lần đầu bọn tôi làm kinh doanh đấy, chẳng kinh nghiệm gì nhưng cũng không lỗ. Nhưng 2 đứa đều hiểu rằng để thu được những đồng lãi kia thì công sức bỏ ra là rất lớn và nhiều bài học thu lại được.

Lâu lâu thấy nó vẫn đi làm thuê như bao đứa sinh viên mới ra trường khác. Gần đây, nó hay tâm sự với tôi không thấy niềm hạnh phúc trong công việc. Và nó cũng nhắc lại vụ đó với tôi là lần kinh doanh đó nó hạnh phúc như nào khi nhập được sản phẩm từ quê nó ra đến tận thủ đô. Nó tha thiết lắm cái cảm giác đó.

Đấy niềm hạnh phúc của nó là ở đó, giường như niềm hạnh phúc ấy bạn – tôi khó có thể được trải qua nếu không tìm được niềm đam mê của chính bản thân mình.

Vì vậy, bạn còn trẻ, còn sức khỏe, thời gian hãy tìm lại điều gì làm bạn hạnh phúc nhất từ đây sẽ giúp bạn sống 1 cuộc sống đầy ý nghĩa chứ đừng sống 75 tuổi mà lặp đi lặp lại như hồi 25 tuổi.

>>xem thêm: Hạnh phúc vẫn thường trực xung quanh ta đấy thôi!