Nếu em không phải một giấc mơ Marc Levy gồm 2 phần:

  • Phần 1: Nếu em không phải một giấc mơ
  • Phần 2: Gặp lại

Nếu ai là tín đồ truyện của Marc Levy thì chắc hẳn đều biết rằng truyện của ông phần lớn là những chuyện hoang đường nhưng để lại trong lòng người đọc nhiều bài học về cuộc sống, tình yêu, tình người đầy ý nghĩa, một bài học triết lý xâu sắc.

Không là ngoại lệ câu truyện lần này cũng vậy.

Một tai nạn bất ngờ sảy ra với nhân vật nữ chính – Lauren, cô rơi vào trạng thái hôn mê, hoang đường ở chỗ thân xác cô thì nằm viện mà tâm hồn cô lại bay bổng nơi khác và không đâu chính là ngôi nhà cũ của mình cô chọn làm nơi chú ngụ cho tâm hồn yếu mềm đó. Điều hoang đường hơn là chỉ có nhân vật nam chính – một kiến trúc sư tên Arthur nhìn thấy được linh hốn ấy và anh chẳng thể nào tin được câu chuyện hoang đường mà cô đang nghe cô gái hoang đường này nói về bản thân mình. Nhưng dần dần anh bị thuyết phục bởi những hành động bình thường của anh với cô khi ở nơi công cộng thì chẳng ai có thể nhìn thấy cô trừ anh.

Ai cũng thích chọn một kết cục tốt cho cả đôi bên nhất. Mẹ của Lauren cũng vậy khi mà thời gian khá lâu cô con gái mình vẫn nằm án binh bất động trên giường mà không có dấu hiệu phục hồi, bác sĩ khuyên bà nên chọn cái kết cho con gái mình. Dù rất đau lòng nhưng bà cũng không còn cách nào khác.

Tình huống sảy ra bắt Authur trở thành một kẻ trộm cái xác đang ở chế độ thực vật. Phi vụ trộm hoang đường và khó có thể hiểu nổi khi mà gã cảnh sát già về hưu với kinh nghiệm của mình chẳng thể tin nổi gã thần kinh nào lại đi ăn cắp một cái xác đang ở chế độ thực vật như vậy. Dù đã tìm được hung thủ và vị trí mà tên hung thủ giấu cái xác nhưng gã cảnh sát già vẫn chẳng thể hiểu nổi động cơ nào dẫn đến việc tên trộm hành động như vậy cho đến khi được nghe câu truyện của anh kiến trúc sư. gã cảnh sát giấu kín trong lòng câu truyện này vì với kinh nghiệm của nhiều vụ trong suốt cuộc đời mình thì hiếm có chuyện lạ nào mà ông từng trải qua.

Một thời gian sau thì Lauren tỉnh lại nhưng điều lạ rằng cô chẳng thể nhớ nổi anh chàng kiến trúc sư kia là ai? Còn Authur thì cứ một mình ôm câu chuyện tình yêu đi cùng anh suốt quãng thời gian sau đó. Dù đã đi nhiều nới gặp gỡ nhiều người nhưng anh vẫn ôm mãi bóng hình của Lauren.

Toàn bộ phần 2 chính câu truyện ấy lặp lại nhưng nhân vật nữ và nam chính đổi vai cho nhau và người chứng kiến câu truyện không ai khác là chính gã cảnh sát già và anh bạn siêu thân của Arthur là Paul.

Truyện của Marc khi nào cũng thế một kết thúc đẹp có hậu cho cặp đôi nào vẫn còn yêu nhau. Đây là một lý do mà tôi thích đọc truyện của ông. Trải qua bao nhiêu sóng gió thì con người ta cũng tìm ra đâu là con đường đúng để đi và có một cái kết viên mãn.

Trong phần 2 gặp lại anh chàng Paul bạn thân của Arthur từng nói thốt lên với bạn mình rằng: “Việc tiếp tục yêu mà không được đáp lại. Việc biết tự nuôi dưỡng mình chỉ bằng tình cảm của mình dành cho người kia, biết tôn trọng sự tự do của cô ấy, biết bằng lòng với việc cô ấy tồn tại bên đời mà không tìm cách gặp lại, chỉ để bảo vệ cô ấy thôi”. Thực sự, thực sự đoạn này đã chạm đến tim nhiều độc giả hâm mộ Marc

Paul đã nhận ra sự hy sinh cao cả của người bạn Authur của mình chỉ để cho người mình yêu hạnh phúc, ngay cả khi cận kề cái chết anh cũng chẳng cần vội vàng gì. Mọi thứ anh luôn để tiếp diễn theo những cái tự nhiên nhất.

Kết luận:

Một câu truyện hoang đường nhưng không dưới 2 lần tôi phải nén cảm xúc lại để ngăn không cho nỗi xúc động dâng nên trong lòng.
Nếu được chọn làm một nhân vật trong chuyện tôi sẽ chọn mình là anh chàng Paul – một người bạn tri kỷ, một người anh em của Auther. Một người hết lòng vì bạn bè. Một con người hoàn toàn bình thường nhận ra những cái bất thường từ người bạn Authur của mình nhưng khi cần vào vai thì anh vẫn vì tình bạn mà chẳng hề gian nan.