Văn phong tự nhiên, gần gũi khiến tôi cảm tưởng như một lời khuyên của người chị gái vậy. Chị gái Rosie chia sẻ những bài học quý báu , những kinh nghiệm đi trước cho những người em còn trẻ.

Nhưng bà chị này có vẻ ham đi “lạc”, viết được một lúc lại thấy bà ấy kể chuyện đi nơi này, nơi nọ. Nếu các bạn có sở thích, đam mê về du lịch sẽ rất thích. Còn với tôi – kẻ bình thường thì có đôi chút phát ngán vì nhắc đến quá nhiều.

Hãy sống theo cách bạn muốn - Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Hãy sống theo cách bạn muốn vì sau tất cả chẳng ai quan tâm

Cuốn sách được chị gái Rosie chia ra làm 3 phần: Học, làm và đi.

Nhưng sau khi đọc xong thì tôi thấy có thể chia thêm một phần nữa là Đọc. Thật sự chị rất tâm huyết với văn hóa Đọc.

Từ tác dụng của việc đọc sách, cho đến cách đọc sách như thế nào cho đúng, cho hiệu quả. Tôi tìm thấy một điều rất hay. Đọc sách “dở” chỉ tốn thời giờ .

Nên lựa chọn đọc sách nào đánh giá cao, tác giả nổi tiếng, giá trị của tác phẩm đã được thử thách qua độ bền của thời gian.

Đây sẽ trở thành một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình tôi lựa chọn sách để làm review.

Trong cuốn sách có đề cập tới một vấn đề rất nan giải. Đó là đang học đại học, nhưng chuyên nghành mình học lại không phù hợp với bản thân hoặc nghe gia đình đi học cho có. Dẫn đến mệt mỏi và chán nản.

Vậy chúng ta có nên nghỉ học để trở thành Bill Gates và Steve Job. Chị gái thiên thần Rosie nhanh chóng hiện thân và tạt một gáo nước lạnh cho những cái đầu nóng kia tỉnh lại.

Sau khi nghe chị phân tích và chia sẻ thì tôi hiểu ra rằng : Mấu chốt vấn đề không phải là bạn học ở đâu? Mà là bạn học như thế nào?

Quá trình tự học sẽ quyết định cuộc đời bạn. Nếu không biết tự học trong và sau khi rời ghế nhà trường thì bạn vẫn cầm chắc thất bại.

Vậy làm sao để thành công? Hầu hết mọi người cứ mãi đi tìm kiếm đam mê. Họ cứ mải mê nghĩ rằng phải có đam mê thì mới thành công. Nó là yếu tố cần nhưng chưa phải là đủ. Thay vì tìm kiếm trong hư vô thì bạn lên một kế hoạch cho tương lai.

Hãy kiên trì theo đuổi kế hoạch ấy thì đam mê sẽ đến với bạn, thành công sẽ gõ cửa nhà bạn. Không làm và không kiên trì theo đuổi thì chả có đam mê, thành công nào đến với bạn đâu đồ lười ạ! Hãy đứng lên và hành động đi.

Phần 3 của cuốn sách có rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần soi vào bản ngã của mình.

Từ định nghĩa thế nào là người tốt? Rồi đến sự phân vân , giữa một bên là sở thích , đam mê của bản thân và bên là gia đình, là chữ Hiếu khi lựa chọn ra đi.

Thật sự, câu chuyện “Chắp cánh cho con” đã làm tôi rất thổn thức. Vì sao ư? Vì tôi rất giống đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc và lo lắng thái quá. Cha mẹ đã gần như tác động đến mọi lựa chọn và quyết định phần nào cuộc sống của tôi.

Nhiều khi tôi thật sự thấy mình bế tắc, trầm cảm.Đã nhiều lần tôi cố thuyết phục cha mẹ mà không được.

Mỗi lần họ đều lớn tiếng chửi bới.

Mày thì biết cái gì?”;

Tao cho mày ăn học về mày nói với tao vậy ak?”;

Mày ngu mày chết ** mày đi, mày sống làm gì?” ….

Thôi thì phận làm con, ta lại im lặng mà nghe vậy. Có nói thì họ cũng đâu có nghe , có hiểu. Cha mẹ tôi luôn nghĩ cha mẹ là phải bảo vệ con cái cả đời, họ mới là người đúng. Phải sống theo truyền thống, sợ người làng, người nước.

**Nếu bạn thích giọng văn bác Ánh, xem ngay Reviews Ngày xưa có một chuyện tình – Nguyễn Nhật Ánh để không bỏ lỡ một tuyệt phẩm đi vào lòng người của bác.

Mình luôn mang sách đi muôn nơi

Làm gì cũng sợ người ta nói này, nói nọ “ lại mang tiếng nhà tao ra”. Bó tay với văn hóa làng quê Việt.

Bỏ qua cái văn hóa ấy đi, kết thúc cuốn sách là câu chuyện về những ngôi sao sáng mà chị Rosie đã gặp. Họ như những ngôi sao phần nào dẫn đường, tiếp thêm sức mạnh cho tôi trên hành trình theo đuổi ước mơ.

À còn nữa, chị Rosie có tặng chúng ta một chương trình thay thế bằng thạc sĩ. Nếu ai đang không có định hướng trong việc tự học, tự phát triển bản thân.

Thì đây có lẽ là gợi ý , lộ trình chi tiết và vô cùng hợp lí cho các bạn nhé. Tổng chi phí khoảng 1500 USD với 14 phần. Với 3 tiêu chí: Nâng cao kiến thức một cách tự do, đề cao thực lực, đề cao kiến thức chứ không phải bằng cấp, cổ vũ con người tự phát triển bản thân theo hướng chủ động và tự giác.

Cuối cùng tôi chưa thấy cuốn sách nào lạ như cuốn sách này. Chị Rosie chắc sợ độc giả đọc xong sách của chị không biết đọc gì nữa.

Nên chị đã đặc biệt chia sẻ thêm 40 cuốn sách khác mà các bạn trẻ nên đọc. Đang phân vân không biết đọc gì cho đúng, cho hợp trend thì chị đem đèn đến soi sáng rồi.

Và tôi đã may mắn đọc được 5/40 cuốn sách mà chị giới thiệu. Nếu bạn muốn list sách thì hãy cmt bên dưới nhé.